ไข่ ไข่ ไข่ เชิญมากินไข่ มาเร็วๆไวๆ ไข่หนึ่งใบฟองโต...♪ (คุ้นๆเนอะเพลงนี้) สืบเนื่องจากบางอย่างที่ไปทำไว้กับไข่ เลยได้เกร็ดความรู้เกี่ยวกับไข่มาฝากกัน เริ่มกันด้วยเคล็ด(ไม่)ลับเกี่ยวกับไข่ ในการทำอาหารกันดีกว่าเนอะ
 
 
ต้มไข่ยังไงไม่ให้เปลือกไข่แตกตอนสุก
เคยสงสัยกันมั้ยว่า ไข่น่ะ ต้มยังไงไม่ให้มันแตกมันร้าว และไหลออกมาซะก่อน (โดยเฉพาะนัง จขบค. เป็นประจำเรื่องทำไข่เสีย) อย่างเวลาเกิดที่บ้านมีงานบุญหรืองานอื่นๆขึ้นมา อยากต้มไข่พะโล้เลี้ยงคนทั้งหมู่บ้าน ไม่ก็อยากทำขนมจีนน้ำยาที่มีไข่ทรงสวยๆมาเคียงรับประทาน หรืออาจจะทำไข่ลูกเขยลูกสะใภ้หวานๆอร่อยๆกิน มันก็ไม่ใช่การใช่เรื่องที่จะมานั่งทะนุถนอมเฝ้าฟักในการต้มไข่นี่นะ เพราะบางทีไข่มันลอยกันไปมาในหม้อแล้วเกิดไปมีเรื่องกระทบกระทั่งกับไข่ฟองอื่น เปลือกมันก็จะแตกร้าวได้ง่ายๆ เฮ้อ... ไข่หนอไข่....
วิธีแก้
จะทานทั้งทีแนะนำให้หาไข่ใหม่ๆ ที่เปลือกไม่มีรอยแตกร้าวด้วยนะ จากนั้นก็ใส่น้ำให้ท่วมไข่ทั้งหมด แต่น้ำที่ใส่แต่แรกควรจะเป็นน้ำเย็นตั้งแต่ขั้นตอนแรกๆเลย ต่อมาก็น้ำมะนาวนี่แหละ ใส่ลงไปในน้ำต้มนิดๆหน่อยพอนะ เพราะว่าไอ้น้ำมะนาวสุดเปรี้ยว จะช่วยเป็นบอดี้การ์ดคอยเซฟป้องกันไม่ให้ไข่ของเราๆไหลออกมาจากเปลือก สุดท้ายคือการใส่เกลือลงในน้ำที่ใช้ต้มไข่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือเค้าก็จะทำหน้าที่พอๆกับมะนาวคือกันไม่ให้ไข่มันไหลเหนอะออกมาตามรอยแตก ลองเอาไปใช้กันดูนะพี่น้อง
 
 
 
เฮ้อ.... กลุ้มๆเลยมานั่งอัพบล็อคเรื่องไข่ๆ เคยเป็นมั้ย? ฝันแปลกๆติดๆกันสามสี่วันแล้ว แถมยังฝันเรื่องเดิมๆ งั้นขอเล่าหน่อยละกันเผื่อมีคนรู้แล้วทำนายฝันได้ ก็ดันฝันว่ามีผู้ชายเข้ามาในบ้านตอนกำลังหลับ หล่อด้วย จากนั้นก็ดันมีอะไรกัน=[ ]=!!!!!
 
ช็อคนะขอบอก ที่สำคัญ ย้ำ! ฝันแบบนี้มาสามวันแล้ว!! มันหมายความว่ายังไงก๊านนนนน
 
 
เอ่อ.... วันนี้ก็จบแค่นี้ก่อนดีกว่า
 
-END-

Comment

Comment:

Tweet

เอ๊ะมันยังไง จะฝันร้ายหรือฝันดีดีล่ะ5555open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#2 By MaExZ on 2011-05-16 10:44

จีต้มไม่ค่อยแตก แตกมีน้อย ฮ่าๆๆๆ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By Gee_Kei on 2011-03-24 13:12